จากข่าวการระบาดของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศจีน.
ซึ่งเชื้อโนโรไวรัสมักจะแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ไวรัสชนิดนี้มีความแข็งแกร่ง สามารถทนทานต่อความร้อนและยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะเจลแอลกอฮอล์
ไวรัสชนิดนี้จะส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารอักเสบ ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อโนโรไวรัสจะมีอาการนำ คือ ท้องเสียรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน และบางคนที่มีอาการแทรกซ้อนร่วมอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
แม้ขณะนี้ ยังไม่พบการระบาดหนักของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศไทย
แต่กรมอนามัย ขอให้ประชาชนดูแลสุขอนามัยอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโนโรไวรัส ในช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว
สาเหตุของการระบาด
กินอาหาร ดื่มน้ำ น้ำแข็ง ที่ไม่สะอาดปนเปื้อนเชื้อโรค
หายใจเอาละอองฝอยที่มีเชื้อโรคเข้าไป
สัมผัสพื้นผิววัสดุสิ่งของที่ปนเปื้อนอุจจาระ หรือ อาเจียนของผู้ป่วย
อาการของโรค
คลื่นไส้ อาเจียน
ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง
อาจมีไข้ ปวดศีรษะ
อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย
เกิดภาวะขาดน้ำได้
มาตรการป้องกัน ลดเสี่ยงโรค
กินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลา่งของตนเอง
เลือกซื้อผลิตภัณฑ์และกินอาหารในร้านอาหารอาหารที่สะอาด ปลอดภัย สถานที่ผลิตน้ำดื่ม น้ำแข็งได้มาตรฐาน
ล้างมือด้วยสบู่ และน้ำให้สะอาด หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือ ก่อนกินอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ ห้องส้วม หรือ หลังสัมผัสจุดเสี่ยง
ที่มา : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย